Indicator – ตัวนำตัวตาม มีประโยชน์อย่าไร


Indicator – ตัวนำตัวตาม มีประโยชน์อย่าไร

Indicator ที่ใช้ในการจับสัญญาณซื้อขายนั้น มีผู้คิดค้นนำมาประยุกต์ใช้ในการเทรดมากมาย ซึ่งเทรดเดอร์จำนวนมากที่เทรดด้วยวิธีการเทคนิค จะศึกษาเครื่องมือต่าง ๆ Indicator ก็เป็นเครื่องมือหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ในการจับสัญญาณ แต่ด้วยว่าเครื่องมือเหล่านี้มีจำนวนมากเหลือเกิน แล้วจะเลือกอันไหนมาใช้ดี แนวทางหนึ่งก็คือ เลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะกับสถานการณ์ ของตลาด ณ เวลานั้น ๆ

ก่อนอื่นเราต้องจัดกลุ่ม Indicator ก่อนว่า มีกี่กลุ่ม และในแต่ละกลุ่มนั้น มีอะไรบ้าง มาดูกันครับ
Indicator สามารถแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ได้ 2 กลุ่มคือ

  1. Indicator กลุ่มนำ

    หรือที่เรียกกันเท่ห์ในวงการนักวิเคราะห์ว่า Leader Indicator ได้แก่ Volume และกราฟแท่งเทียน เป็นต้น ทำไมถึงจัด indicator เหล่านี้เป็นกลุ่มนำ เพราะว่า ค่าที่คำนวณสะท้อนถึงแรงซื้อ แรงขายของปัจจุบัน ซึ่งสามารถวิเคราะห์แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในช่วงสั้น ๆ อีกทั้งยังสามารถวิเคราะห์การกลับตัวของแนวโน้มได้อีกด้วย เช่น การวิเคราะห์ปริมาณการซื้อขาย หรือ การวิเคราะห์กราฟแท่งเทียนหลายแท่งรวมกัน เป็นต้น ส่วนรายละเอียดค่อนข้างมาก จะค่อย ๆ ลงเพิ่มเติมวันหลังนะครับ

  2. Indicator กลุ่มตาม

    คือให้สัญญาณช้ากว่ากลุ่มแรก แต่แน่นอนกว่า มีศัพท์แสงทางนักวิเคราะห์ทางเทคนิคว่า Laggard Indicator ได้แก่ MACD , เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ (MA) , RSI และ Stochastic เป็นต้น เหตุผลที่ผมจัดกลุ่มพวกดังกล่าวว่าเป็น กลุ่มตาม เพราะว่า ค่าที่แสดงมาจากผลลัพธ์จากการคำนวณด้วยราคาย้อนหลังกลับไปในอดีต ดังนั้น ค่าเหล่านี้จะคำนวณได้ก็ต่อเมื่อ มีเหตุการณ์ในอดีตมาก่อน ถึงจะคำนวณค่าปัจจุบันได้ แล้วนำมาวิเคราะห์แนวโน้มราคาต่อไป เนื่องจากกลุ่มนี้ให้สัญญาณช้า เมื่อมีแนวโน้มแล้ว เราจะเห็นแนวโน้มที่ชัดเจน ทำให้จังหวะการเข้าซื้อช้าไปด้วย อาจทำกำไรได้ไม่ดีเท่าที่ควร

เมื่อเรารู้แล้วว่า Indicator ประเภทใดอยู่ในกลุ่มเดียวกัน เพื่อที่เราจะได้เลือกใช้ให้เหมาะกับจริตการลงทุน ในความเห็นส่วนตัว ในกลุ่มนำเราสามารถนำมาใช้อย่างผสมผสานได้ แต่กลุ่มตาม ควรเลือกใช้ Indicator ตัวใดตัวหนึ่งในการวิเคราะห์ เพราะว่า ถ้านำมาใช้หลายตัว บางครั้งอาจให้สัญญาณขัดแย้งกัน ซึ่งจะสร้างความสับสนให้กับเราได้ และควรศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า Indicator แต่ละตัวมีจุดดี จุดเสียอย่างไร จะได้นำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างกำไร ให้พอร์ตการลงทุนของเราอย่างยั่งยืน

ปล. ส่วนตัวใช้กลุ่มนำ เป็นหลักในการหาจังหวะเข้าซื้อ ส่วนกลุ่มตามใช้เป็นตัวรอง เพื่อแค่ยืนยันเท่านั้นครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Facebook Comments

Post Author: admin

วัตถุประสงค์ของเว็บ moneyallocate.com เพื่่อเป็นไดอารี่ไว้ทบทวนความรู้ และ แบ่งปันให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจในเรื่องการลงทุน การเงิน หุ้น และการประกันภัย โดยเน้นด้านการลงทุนในหุ้นเป็นหลัก