เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ – ใช้ดูแนวโน้มได้อย่างไร


เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ – ใช้ดูแนวโน้มได้อย่างไร

วิธีการหาคะแนนเสียงส่วนใหญ่ว่ามีแนวโน้มไปทางใด ตามหลักวิชาสถิติใช้สูตรง่าย ๆ ที่เรารู้จักกันดี นั่นก็คือ การหาค่าเฉลี่ย หรือค่ากลาง ว่าคนส่วนใหญ่มีความคิดเห็นไปในทางดี หรือไม่ดี เช่นเดียวกับการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นเราสามารถใช้ค่าเฉลี่ยในการดูแนวโน้มของราคาหุ้นได้ว่า คนส่วนใหญ่ในตลาดมีเชื่อมั่นต่อหุ้นตัวนั้น ๆ อย่างไร

กูรูหลายท่านได้บอกว่าจังหวะในการเข้าซื้อที่ดี ควรเข้าซื้อในจังหวะที่มีแนวโน้มเป็นขาขึ้น แล้วเราจะดูอย่างไรหละครับ ว่าหุ้นตัวนั้นตัวนี้กำลังจะเปลี่ยนเป็นแนวโน้มขาขึ้น ในตำราหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ มีการแนะนำวิธีดูแนวโน้มมากมายหลายวิธี แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำ การดูแนวโน้มโดยใช้-เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ -ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 วิธี ดังนี้

วิธีแรก การใช้-เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เปรียบเทียบกับราคาหุ้นปัจจุบัน เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ผมเคยแชร์ไว้ในบทความเรื่อง “นัยยะของ-เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่-ที่นักลงทุนมือใหม่ควรรู้” บางส่วนแล้ว แต่บางท่านอาจจะยังไม่เห็นภาพ วันนี้เลยขออนุญาตนำภาพมาประกอบขยายความเพิ่มขึ้นครับ

ภาพแสดงการเปรียบเทียบราคาหุ้นกับเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่
ภาพแสดงการเปรียบเทียบราคาหุ้นกับเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่

จากรูปจะเห็นว่าเมื่อแท่งราคาสามารถยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 10 วันได้ (ลูกศรไส้สีแดง) ก็จะมีโอกาสเปลี่ยนแนวโน้มเป็นขาขึ้นได้ หลังจากที่ราคาหุ้นแกว่งตัวในกรอบแคบ ๆ (ซ้ายมือ) กรณีตรงข้าม ถ้าแท่งราคาไม่สามารถยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 10 วันได้ (ลูกศรสีฟ้า) โอกาสที่ราคาจะมีแนวโน้มเปลี่ยนเป็นขาลงก็มีสูง

วิธีที่สอง การใช้เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะสั้น กับเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะยาวตัดกัน

ภาพแสดงเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะสั้นตัดเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะยาว
ภาพแสดงเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะสั้นตัดเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะยาว

จากรูปจะเห็นว่าด้านซ้ายมือ ราคาปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะสั้น 10 วัน (สีเขียว) ตัดเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะยาว 50 วันขึ้นมา (ลูกศรไส้สีแดง) จะมีโอกาสเปลี่ยนแนวโน้มเป็นขาขึ้น

ส่วนที่ว่าจะใช้เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่กี่วัน จึงจะเหมาะสม ค่าที่เหมาะสมของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับนักลงทุนครับ ว่าท่านลงทุนแบบใด ถ้าลงทุนระยะสั้น ก็ใช้เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะสั้น เช่น 5 วัน หรือ 10 วัน แต่ถ้าเป็นนักลงทุนระยะปานกลาง ก็ใช้เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะกลาง เช่น 50 วัน หรือ 75 วัน เป็นต้น

อย่างรไรก็ตาม เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เป็นการนำข้อมูลในอดีตมาคำนวณ ไม่ได้บอกแนวโน้มอนาคตว่าจะมีแนวโน้มขึ้นหรือลง ดังนั้นเราจะนำเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เพียงอย่างเดียวมาใช้ในการเทรดคงไม่ถูกต้องนัก เพราะว่ามันเป็นเพียงการคาดการณ์ราคาในอดีตที่จะสะท้อนภาพอนาคตอันใกล้ จึงควรมีการนำตัวชี้วัดอื่น ๆ มายืนยันแนวโน้ม อาทิเช่น MACD หรือการดูปริมาณการซื้อขาย เป็นต้น

Facebook Comments

Post Author: admin

วัตถุประสงค์ของเว็บ moneyallocate.com เพื่่อเป็นไดอารี่ไว้ทบทวนความรู้ และ แบ่งปันให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจในเรื่องการลงทุน การเงิน หุ้น และการประกันภัย โดยเน้นด้านการลงทุนในหุ้นเป็นหลัก