ประโยชน์ของ INSIDE – OUTSIDE BAR สำคัญอย่างไร


ประโยชน์ของ INSIDE – OUTSIDE BAR สำคัญอย่างไร

ครั้งหนึ่ง สมัยเริ่มเทรดใหม่ ๆ นั้น ผมไม่เคยรู้จัก inside – outside bar เลยว่ามันคืออะไร จนมีพี่คนหนึ่งได้แนะนำให้รู้จักเครื่องมือนี้ พอได้ศึกษาแล้ว รู้สึกมีความเข้าใจในกราฟแท่งเทียนมากขึ้น จริง ๆ แล้วกราฟแท่งเทียนมีรูปแบบมากมาย ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องไปจำชื่อว่า มีชื่ออะไรบ้าง เราเพียงแต่ทำความเข้าใจในพฤติกรรมของแท่งเทียนที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกิดกราฟแท่งเทียนแบบใดเราจะได้รู้แนวโน้มข้างหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งกราฟแท่งเทียน มีการศึกษาหลายทฤษฏีมาก เช่น การศึกษารูปแบบของกราฟแท่งเทียนต่าง ๆ อาทิเช่น Hammer Pattern , Engulfing Pattern เป็นต้น หรือ การใช้กราฟแท่งเทียนดูการ Break out ของราคา แม้กระทั่ง INSIDE – OUTSIDE BAR ก็เช่นเดียวกัน ทั้งหมดนี้ล้วนแต่มีพื้นฐานเดียวกัน นั่นก็คือ การศึกษาพฤติกรรมของ Demand และ Supply ว่าเป็นอย่างไร โดยศึกษาผ่านกราฟแท่งเทียน แล้วคุณหละรู้จัก INSIDE – OUTSIDE BAR หรือยัง มาทำความรู้จักพร้อม ๆ กันเลยครับ

ก่อนอื่น ขอกล่าวถึงสาระสำคัญของ INSIDE – OUTSIDE BAR ว่ามีรูปแบบ ลักษณะหน้าตาเป็นอย่างไร

          INSIDE BAR

ลักษณะของกราฟแท่งเทียน INSIDE BAR คือกราฟแท่งเทียนที่มีจุดสูงสุดต่ำกว่า และมีจุดต่ำสุดสูงกว่าแท่งเทียนก่อนหน้า

Inside Bar

          OUTSIDE BAR

ลักษณะของกราฟแท่งเทียน OUTSIDE BAR นี้จะมีลักษณะเหมือนกับรูปแบบกราฟแท่งเทียน Engulfing Pattern เอ๋ ! ไหนบอกว่าชื่อไม่สำคัญแล้ว อ้างชื่อทำไมกัน ก็อย่าว่ากันเลยนะครับ เพื่อประโยชน์ในการกล่าวอ้างอิงในการทำความเข้าใจตรงกัน ก็เท่านั้น ไม่เช่นนั้นแล้ว คงจะอธิบายยาวกันเลยหละครับ ยังไงหละรูปแบบ engulfing ก็คือกราฟแท่งเทียนที่มีลักษณะคลุมกราฟแท่งเทียนก่อนหน้าจนมิด

Outside Bar

            MOTHER BAR

Mother Bar จะมีลักษณะเหมือนกับ OUTSIDE BAR ครับ แต่อยู่ตรงข้ามกัน คือ OUTSIDE BAR จะเป็นแท่งเทียนที่ปกคลุมแท่งเทียนก่อนหน้าทั้งหมด ไม่ว่าจะมีกี่แท่งก็ตาม ส่วน Mother Bar นั้นแท่งเทียนที่ตามมา จะอยู่ในกรอบของแท่งเทียน Mother Bar ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของแท่งเทียน เกินเลยแท่งเทียน Mother Bar ออกไป สรุปแล้วมันก็มีรูปเหมือนกัน แต่มุมมองต่างกัน เท่านั้นเอง

            PIN BAR

คือรูปแบบแท่งเทียน ที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของแท่งเทียนเลยออกไปจากแท่งเทียนก่อนหน้า แต่ราคาปิด ณ สิ้นวัน สามารถกลับมายืนอยู่ภายในกรอบของแท่งเทียนก่อนหน้าได้ ลักษณะแท่งเทียนจะมีไส้เทียนยาว ๆ เป็นไปได้ทั้งไส้บน และไส้ล่าง

Pin Bar

             FAKEY SETUP

ที่จริงแล้วมันก็เหมือนกับรูปแบบ PIN BAR ครับ ซึ่งสามารถแสดงนัยยะของการเปลี่ยนแนวโน้มได้ ทั้งนี้อาจต้องใช้รูปแบบกราฟแท่งเทียนมาช่วยในการยืนยันการเปลี่ยนแนวโน้ม

เมื่อรู้จักหน้าตาของ INSIDE – OUTSIDE BAR แล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่า จะใช้ประโยชน์ได้อย่างไร

กราฟแท่งเทียนที่มีลักษณะเป็น INSIDE BAR นั้นจะแสดงถึงการเคลื่อนไหวของราคา จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบใหญ่ของ Mother Bar การเทรดในกรอบราคาช่วงแคบ ๆ นี้อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย ควรรอจังหวะที่ราคาสามารถยืนเหนือจุดสูงสูดของ Mother Bar ได้เสียก่อน จึงค่อยเข้าน่าจะจำกัดความเสี่ยงได้ดีกว่า แต่ควรจะวางจุด stop loss เผื่อไว้ด้วย เผื่อผิดทาง โดยวางจุด Stop loss ไว้กรณีราคาไหลกลับลงมาต่ำกว่า high ของแท่ง Mother Bar ที่ราคาเพิ่งทะลุผ่านมา

กราฟแท่งเทียนที่มีลักษณะเป็น OUTSIDE BAR แสดงนัยยะของการเปลี่ยนแนวโน้มได้ กล่าวคือ

ถ้าเกิด OUTSIDE BAR ในแนวโน้มขาลง โอกาสที่ราคาจะมีการเปลี่ยนแนวโน้มเป็นขาขึ้น ในทางกลับกัน
ถ้าเกิด OUTSIDE BAR ในแนวโน้มขาขึ้น มีโอกาสที่ราคาจะกลับทิศเป็นขาลง

ส่วน Pin Bar และ Fakey Setup เป็นรูปแบบการเตือนอาจมีการเปลี่ยนแนวโน้มได้

INSIDE – OUTSIDE BAR นี่เป็นเทคนิคในการใช้ในการหาจังหวะเข้า – ออก ประกอบกับเทคนิคอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะรูปแบบกราฟแท่งเทียนต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่เมื่อได้ศึกษาแล้วรู้สึกว่าเมื่อนำมาประกอบการใช้ candlestick แล้ว มีความมั่นใจขึ้น

Facebook Comments

Post Author: admin

วัตถุประสงค์ของเว็บ moneyallocate.com เพื่่อเป็นไดอารี่ไว้ทบทวนความรู้ และ แบ่งปันให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจในเรื่องการลงทุน การเงิน หุ้น และการประกันภัย โดยเน้นด้านการลงทุนในหุ้นเป็นหลัก